Bảo dưỡng bê tông bao nhiêu ngày? Tiêu chuẩn & vai trò đi kèm?

Ngoài việc đảm bảo cấp phối bê tông hợp lí, việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là yếu tố quyết định chất lượng bê tông. Vậy, bảo dưỡng bê tông bao nhiêu ngày? Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay sau đây:

Khi xây biệt thự hay các công trình nhà ở, chúng ta muốn đảm bảo bê tông phát triển cường độ đúng theo yêu cầu và tránh việc bê tông nứt mặt do mất nước thì chúng ta cần bảo dưỡng bê tông. Trước khi trả lời câu hỏi bào dưỡng bê tông trong bao nhiêu ngày? Chúng ta nên tìm hiểu vai trò của việc bảo dưỡng bê tông trước nhé.

Bảo dưỡng bê tông có vai trò gì?

Bê tông và cốt thép là 2 vật liệu chịu lực chính của căn biệt thự đẹp hay ngôi nhà sang trọng. Chất lượng của bê tông là yếu tố được đặt lên hàng đầu để đảm bảo một ngôi nhà vững chắc. Ngoài việc đảm bảo cấp phối bê tông  hợp lí. Việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là yếu tố quyết định để đảm bảo bê tông phát triển cường độ đúng  theo yêu cầu. Từ đó sẽ tránh được bê tông nứt mặt do mất nước.

Thiết kế nội thất

Sau khi quá trình đổ bê tông là đến quá trình bê tông ninh kết. Đây là quá trình hình thành liên kết giữa các thành phần khoáng trong bê tông để dần ổn định, hóa rắn và phát triển cường độ. Giai đoạn này rất quan trọng, nên cần đảm bảo 2 yếu tố sau:

  1. Tránh việc rung động phá vỡ sự ninh kết
  2. Đảm bảo bê tông không bị mất nước quá nhanh gây nứt bề mặt bê tông.
bao-duong-be-tong-bao-nhieu-ngay
Hình ảnh công tác cốp pha và bảo dưỡng bê tông không tốt

Tầm quan trọng của công tác bảo dưỡng bê tông?

Bê tông được cấp phối tốt nhưng khâu dưỡng hộ không tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông cũng không đạt phẩm chất tốt. Phẩm chất của bê tông chỉ đạt khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, bê tông được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt và bề ngoài có vẻ đông cứng. Nhưng bên trong quá trình thủy hóa, nó vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa. Vì vậy, việc bảo dưỡng bê tông bao nhiêu ngày khá là quan trọng.

Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh và không còn đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa. Lúc này, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ. Nhiệt độ môi trường cũng là vấn đề quan trọng. Ở nhiệt độ bình thường khoảng từ 20oC đến 30oC, xi măng thủy hóa chậm nhưng ở nhiệt độ cao trên 40oC. Đặc biệt, tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể. Do đó, người ta có thể dưỡng hộ bê tông bằng nước nóng từ 80oC đến 90oC. Tốc độ đông cứng càng nhanh thi cường độ phát triển ở thời kỳ đầu càng rõ rệt. Chỉ cần sau 20 giờ, bê tông có thể đạt được cường độ của 28 ngày.

Thiết kế nội thất

Bảo dưỡng bê tông có tiêu chuẩn gì?

Một vài phương pháp thường làm để bảo dưỡng bê tông đó là:

  • Tránh rung động và tác động mạnh lên cốp pha.
  • Đảm bảo sự kín khít của cốp pha và tránh việc chảy nước bê tông trong và sau quá trình đổ bê tông. Từ đó, dẫn đến tình trạng mất nước, gây nứt mặt và bê tông kẹo lạc.
  • Đối với công tác đổ bê tông nền nhà xưởng và bê tông sàn, có thể trải nilong hoặc bạt để tránh mất nước bê tông trong quá trình đổ.
  • Đặc biệt lưu ý điều kiện đổ bê tông vào mùa hè nắng nóng. Sau khi đổ bê tông, chúng ta cần tiến hành rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông. Nhằm hạn chế việc bốc hơi nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.
  • Trải lên bề mặt bê tông bằng vải bao bố và việc tưới nước thường xuyên nhằm giữ ẩm bề mặt.
  • Phun nước và ngâm nước để giữ độ ẩm cho bê tông.
  • Tưới ẩm cốp pha thường xuyên và liên tục
  • Nhiều dự án yêu cầu trộn bê tông lạnh. Muốn giảm nhiệt độ của bê tông sau khi đổ hạn chế việc mất nước quá nhanh và giảm công tác bảo dưỡng bằng phun nước.
bao-duong-be-tong-bao-nhieu-ngay
Hình ảnh công tác bảo dưỡng bê tông sàn

Thời gian bảo dưỡng bê tông bao nhiêu ngày?

Thời gian bảo dưỡng bê tông tùy theo hạng mục đổ bê tông như sàn, dầm hay cột bê tông. Tùy thuộc vào việc phát triển cường độ của bê tông mà chúng ta có thời gian bảo dưỡng bê tông khác nhau.

Hình ảnh biểu đồ phát triển của bê tông thường ( R28)

Nhìn vào biểu đồ phát triển cường độ, chúng ta thấy: Bê tông phát triển theo cường độ rất nhanh trong 3 ngày đầu. Ba ngày này đạt 40% cường độ. Đến 7 ngày là bê tông đạt 60% cường độ và đạt ~ 100% cường độ khi đủ 28 ngày.

Thiết kế nội thất

Thời gian bảo dưỡng bê tông bao nhiêu ngày theo các vùng?

Thời gian bảo dưỡng bê tông bao nhiêu ngày?

Đây  là lý do chúng ta cần đặc biệt chú ý đến công tác bảo dưỡng bê tông trong 3 ngày đầu tiên sau khi đổ. Đặc biệt, chúng ta cần quan tâm đến việc bảo dưỡng 7 ngày sau khi đổ.

Tiêu chuẩn quy định thời gian bảo dưỡng bê tông đối với mỗi vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, bảng trên chỉ là số liệu tham khảo và thời gian bảo dưỡng bê tông còn tùy vào điều kiện thời tiết và hạng mục bê tông khi đổ. Tiêu chuẩn nghiệm thu cuối cùng vẫn là chất lượng của bê tông sau khi đủ cường độ.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế biệt thự thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công, hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!