Bê tông chống thấm b8 là gì? Đặc tính và yêu cầu cầu kỹ thuật?

Trong ngành công nghiệp xây dựng, bê tông đã dần trở thành một trong những vật liệu quan trọng và quyết định độ vững chắc cho công trình. Chính vì vậy, bê tông chống thấm có vai trò quan trọng đối với bất kỳ công trình nào. Cho nên, trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu bê tông chống thấm b8 là gì? Đặc tính và yêu cầu cầu kỹ thuật của bê tông chống thấm?

Chúng tôi tin rằng, với nhưng thông tin hữu ích dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho công trình của quý vị rất nhiều. Quý vị đừng quên tìm hiểu ngay nhé.

Bê tông chống thấm là gì?

Bê tông chống thấm là loại bê tông tươi thường được thêm các phụ gia chống thấm vào tạo lên bê tông chống thấm khi xây biệt thự hay bất kỳ công trình xây dựng nào khác.

Thiết kế nội thất
be-tong-chong-tham-b8
Hình ảnh mô tả quá trình xây dựng bê tông chống thấm

Bê tông chống thấm chỉ sử dụng cho các hạng mục thường xuyên tiếp xúc với nước. Chẳng hạn như: vách bể nước, vách hầm, mái nhà và sân thượng… Giá thành cho 1m3 bê tông có chống thấm không hề rẻ. Nó thường chênh lệch 80-120k/m3. Cho nên, gia chủ cần cân nhắc khi sử dụng cho phù hợp với nhu cầu của mình khi xây dựng và thiết kế các căn biệt thự đẹp..

  • Có nên dùng bê tông chống thấm hay không?

Câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm là có nên sử dụng bê tông chống thấm cho công trình của mình hay không? Các KTS của chúng tôi trả lời là nên dùng. Vì chống thấm bê tông thực sự là tăng cấp mác bê tông lên. Nhưng gia chủ hãy cân nhắc khoản tài chính của mình trước khi đưa ra quyết định này.

Các loại bê tông chống thấm mà chúng tôi thường sử dụng là: Bê tông tươi M250 chống thấm B6. Bê tông tươi Mac 300 chống thấm B8. Bê tông tươi Mác 350 chống thấm B10 ….

Thiết kế nội thất

Bê tông chống thấm b8 là gì?

Bê tông chống thấm b8 là cấp độ chống thấm của bê tông và cấp độ chống thấm cho tường nhà, tường nhà vệ sinh.

Các cấp độ chống thấm thường sử dụng?

Cấp độ chống thấm của bê tông thường là bê tông cốt thép. Đây là khả năng vật liệu ở mức ổn định ở thể thống nhất có thể chống lại thủy lực & băng giá ở từng điều kiện môi trường bên ngoài nhất định. Hay nói đơn giản, đó là khả năng ngăn cản nước thẩm thấu qua bề dày của 1 lớp bê tông được tạo ra.

Tùy theo mác bê tông và độ dày của lớp bê tông cốt thép hay độ sâu của bê tông bị ngâm, từ đó chúng ta có thể sử dụng các cấp chống thấm của các loại bê tông khác nhau.

Thiết kế nội thất
be-tong-chong-tham-b8
Các cấp độ chống thấm thường sử dụng?

Cấp chống thấm của bê tông được đánh giá theo tiêu chuẩn GOST (GOST 4795-53 và GOST 4800-59) của nước Nga. Trong đó, cấp độ thường xuyên được nhắc đến ở đây là B6, B8, B10 và B12.

B6 là cấp độ chống nước dành cho sàn mái không được che chắn. Hay các sân thượng của các nhà cao tầng.

B8 là cấp độ chống thấm cho tường nhà vệ sinh và tường nhà.

B10 và B12 dành cho các công trình tầng hầm sâu hoặc các công trình cống thủy lợi.

Các phương án đổ bê tông chống thấm b8

Hiện nay, trong xây dựng, người ta chủ yếu thi công đổ mái -trần… bằng bê tông tươi. Phương pháp sử dụng tốt nhất để chống thấm cho bê tông đó là:

  • Đưa chất phụ gia chống nước tốt vào bê tông tươi khi trộn.
  • Đưa các bề mặt ngoài và các lớp ngăn bê tông để nối bê tông dùng băng cản nước.
  • Thực hiện kỹ thuật bảo dưỡng bê tông chuẩn trong thời gian chúng ta chờ đông kết.
Các phương án đổ bê tông chống thấm b8

Yêu cầu kỹ thuật

Yêu cầu kỹ thuật đối với hỗn hợp bê tông và bê tông chống thấm b8

Tước tiên, cường độ nén bê tông chống thấm b8 phải ở tuổi 28 ngày và không được nhỏ hơn mác thiết kế.

Thứ hai, mức chống thấm của bê tông không được thấp hơn mức chống thấm cần thiết (chọn theo tỷ lệ chiều cao cột nước/chiều dày kết cấu).

Tỷ lệ N/X không lớn hơn giá trị chọn theo yêu cầu về cường độ chịu nén và các cấp chống thấm của bê tông.

Lượng hạt mịn (hạt có kích thước nhỏ hơn 0,3mm) trong 1m3 bê tông khoảng 450-800kg sẽ phải tuỳ theo Dmax của cốt liệu lớn. Đặc biệt, loại cốt liệu lớn là sỏi hoặc đá dăm.

Lượng xi măng trong 1m3 bê tông không nên nhỏ hơn con số 350kg và không nên lớn hơn 480kg;

Hỗn hợp bê tông cần có độ dẻo phù hợp với phương pháp đổ. Đặc biệt, thiết bị đầm và không bị tách nước.

Yêu cầu kỹ thuật đối với vật liệu chống thấm chuyên dụng

Yêu cầu kỹ thuật đối với vật liệu chống thấm chuyên dụng cần phải tuân thủ:

  • Bằng cách nước cho các khe co dãn (khe lún)
  • Yêu cầu về gioăng cách nước cho các mối nối nguội (mạch ngừng thi công)
  • Vật liệu chống thấm chuyên dụng cho sàn đáy
  • Vật liệu chống thấm chuyên dụng cho tường

Chống thấm bổ sung phía ngoài các kết cấu tầng hầm bằng các vật liệu đàn hồi và tấm chống thấm đúc sẵn là cần thiết đối với các công trình có cấu tạo phức tạp. Khi chúng ta xây dựng ở khu vực có mực nước ngầm cao thì cần phải yêu cầu chống thấm cao.

Yêu cầu chống thấm cho tầng hầm và sàn má trong các công trình biệt thự cao tầng, tầng hầm… không chỉ là yêu cầu sử dụng. Nó còn là điều kiện đảm bảo cho công trình có độ bền vững cần thiết. Vì thế, chúng ta nên chọn sản phẩm đúng chất lượng cho quá trình thi công cũng được đòi hỏi.

Bê tông chống thấm có rất nhiều loại (B6, B8, B10, B12) mỗi loại đều có các cấp độ Mác (M) khác nhau. Chẳng hạn như M100, M150, M200, M250, M300 và M350,…Đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho quý khách hàng. Bê tông chống thấm còn được dùng trong các hạng mục bể bơi, tầng hầm và sàn mái…

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế biệt thự thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công & hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!