Bê tông cốt thép dự ứng lực căng sau có những loại nào?

Bê tông cốt thép dự ứng lực căng sau được nhiều gia chủ quan tâm và chú trọng hơn dự ứng lực căng trước. Vậy, dự ứng lực căng sau khác với căng trước ở đâu? Nếu gia chủ đang có nhu cầu xây biệt thự hay thi công nhà ở thì nên tham khảo bài viết dưới đây nhé?

Tìm hiểu về bê tông cốt thép dự ứng lực căng sau

Kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực căng sau được gọi là kết cấu bê tông cốt thép ứng lực sau hay bê tông hậu áp. bê tông dự ứng lực (tên gọi Hán Việt) là kết cấu bê tông cốt thép sử dụng sự kết hợp ứng lực căng rất cao của cốt thép ứng lực sau. Nó có sức chịu nén của bê tông để tạo nên trong kết cấu những biến dạng ngược với khi chịu tải, ở ngay sau khi chịu tải.

be-tong-cot-thep-du-ung-luc-cang-sau
Tìm hiểu về bê tông cốt thép dự ứng lực căng sau

Nhờ đó những kết cấu bê tông này có khả năng chịu tải trọng lớn hơn kết cấu bê tông thông thường. Chúng còn vượt những nhịp hay khẩu độ lớn hơn kết cấu bê tông cốt thép thông thường.

Thiết kế nội thất

Phân loại bê tông cốt thép dự ứng lực

be-tong-cot-thep-du-ung-luc-cang-sau
Hình ảnh quá trình trước và sau khi căng

Phương pháp này thường sử dụng cho kết cấu bê tông đổ tại chỗ. Trước hết, chúng đặt thép ứng lực trước và cốt thép thông thường rồi đổ bê tông. Khi bê tông đạt đến cường độ nhất định thì tiến hành căng cốt thép với ứng suất quy định.

Sau khi căng xong, cốt thép ứng lực trước được neo chặt vào đầu cấu kiện. Thông qua các neo đó, cấu kiện sẽ bị nén bằng lực đã dùng khi kéo căng cốt thép. Trong phương pháp căng sau, kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực căng sau được chia làm 2 loại:

Bê tông cốt thép dự ứng lực dạng không liên kết đầu neo

be-tong-cot-thep-du-ung-luc-cang-sau
Cốt thép dự ứng lực căng sau dạng không liên kết đầu neo

Đây là loại kết cấu ứng lực trước căng sau được thi công căng cốt thép. Sau khi hình thành kết cấu trước khi chịu tải và sử dụng phản lực đầu neo hình côn tại các đầu của cốt thép ứng lực trước. Mục đích để truyền áp lực ép mặt sang đầu kết cấu bê tông (gây ứng lực trước). Phương pháp này sẽ không dùng lực bám dính giữa bê tông và cốt thép để tạo ứng lực trước. Nên nó còn được gọi là ứng lực trước căng sau không bám dính.

Thiết kế nội thất

Cốt thép dự ứng lực căng sau

Cốt thép được lồng trong ống bao có chứa mỡ bảo quản chống gỉ và được đặt bình thường vào trong khuôn đúc bê tông chưa được căng trước. Sau đó, chúng ta đổ bê tông vào khuôn bình thường như chế tạo kết cấu bê tông cốt thép thông thường. Đến khi kết cấu bê tông cốt thép đạt cường độ nhất định đủ để chịu được ứng lực căng. Chúng ta sẽ tiến hành căng cốt thép ứng lực trước.

Cốt thép được kéo căng dần dần bằng máy kéo ứng lực trước đến giá trị ứng suất thiết kế. Nhưng nó vẫn nằm trong giới hạn đàn hồi của cốt thép ứng lực trước. Sau mỗi hành trình kéo thép xong, cốt thép lại được buông ra khỏi máy kéo. Lúc đó, cốt thép có xu hướng co lại vì tính đàn hồi.

Nhưng do các đầu cốt thép được giữ lại bởi neo 3 lá hình côn. Nó nằm trong hốc neo hình côn bằng thép bịt ở hai đầu kết cấu bê tông. Biến dạng đàn hồi này của cốt thép được chuyển thành phản lực đầu neo dạng áp lực. Nó ép mặt của má côn thép truyền sang đầu kết cấu bê tông.

Thiết kế nội thất

Nhờ đó, kết cấu bê tông được uốn vồng ngược với khi làm việc. Khi đạt đến ứng lực trước thiết kế, nó mới cho kết cấu chịu tải trọng (cho làm việc).

Bê tông cốt thép dự ứng lực căng sau dạng liên kết

be-tong-cot-thep-du-ung-luc-cang-sau
Cấu tạo cáp dạng liên kết

Đây là dạng kết cấu ứng lực trước căng sau. Nó được sử dụng cả lực bám dính giữa cốt thép ứng lực trước với kết cấu bê tông và phản lực ép mặt đầu neo để giữ ứng lực trước. Loại này còn gọi là bê tông cốt thép dự ứng lực căng sau có bám dính.

Cốt thép dự ứng lực căng sau liên kết

Hình ảnh cốt thép dự ứng lực căng sau liên kết

Cốt thép được đặt bên trong ống bao. Ống bao bằng nhựa, nhôm hay thép được đặt trong kết cấu bê tông. Khi chúng ta tiến hành tạo kết cấu bê tông cốt thép ứng lực trước căng sau như dạng không liên kết. Nhưng sau khi căng cốt thép đến ứng suất thiết kế. Chúng ta tiến hành bơm (hồ) vữa xi măng với áp lực cao vào trong lòng các ống bao để vừa tạo lớp vữa.

Lớp vữa này có vai trò bảo vệ cốt thép và tạo lên một môi trường truyền ứng lực bằng lực bám dính giữa cốt thép với vữa xi măng đông kết. Hay ống bao và kết cấu bê tông bên ngoài.
Việc kiểm tra độ đầy chặt vữa xi măng trong ống bao được tiến hành nhờ có các đầu ống kiểm tra cắm vào trong ống bao. Bơm vữa áp lực cao tới khi phun đầy vữa ra các đầu thăm này. Chúng có thể biết vữa đã chứa đầy trong ống cáp đến đoạn nào của kết cấu.

Các công việc sau khi căng cáp ứng lực

Các công việc sau khi căng cáp ứng lực

Sau khi căng cáp ứng lực trước xong thì chúng ta bắt đầu bơm vữa. Vữa được bơm vào gồm có xi măng với một số phụ gia hóa học. Trong đó, chủ yếu là các chất phụ gia hóa dẻo và phụ gia trương nở. Vữa được bơm từ đầu này lên đầu bên kia. Sau khi thấy vữa tràn lên đầu bên kia, chúng ta dùng túi nilông đóng chèn vào bịt lỗ. Tiếp tục, chúng ta bó cáp đã được bơm vữa xi măng.

Trong trường hợp, quá trình bơm vữa gặp sự cố là tắc ống gel. Khi đó, vữa xi măng sẽ không được bơm qua tới đầu bên kia được. Cách xử lý là phải khoan ở giữa đường bơm ống để tạo lỗ. Như vậy, vữa sẽ tràn lên theo lỗ này. Có nghĩa là ống này phải bơm thành 2 lần ở 2 phía. Đây là bê tông cốt thép dự ứng lực căng sau cải tiến có nhiều ưu điểm. Áp dụng cho kết cấu đúc tại chỗ tại hiện trường khi thi công các căn biệt thự đẹp và nhà ở. Vì thế, nó rất ít khi gặp rủi ro do tổn hao ứng lực trước tại đầu neo.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế biệt thự thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công, hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!