Kết cấu bê tông cốt thép nhà 2 tầng có ưu và nhược điểm gì?

Kết cu bê tông ct thép nhà 2 tầng là một trong những yếu tố khá quan trọng khi xây dựng nhà 2 tầng nói riêng và xây biệt thự nói chung. Vậy, bê tông và cốt thép của nhà 2 tầng có ưu và nhược điểm gì mà nó trở lên quan trọng đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Trước khi đi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của chúng, ta cần phải làm rõ một số khái niệm liên quan dưới đây.

Khái niệm kết cấu là gì?

Kết cấu được biết đến một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành xây dựng. Kết cấu là bộ phận trong các công trình xây dựng hay các dự án có tác dụng chịu lực chính. Cụ thể, nó được hiểu như là khung ngoài hay “bộ xương” của công trình hoặc một dự án.

Thiết kế nội thất

Một kết cấu bao gồm rất nhiều các cấu kiện và các chi tiết tách lẻ. Chúng được liên kết lại để tạo lên một khung công trình có quy mô to hoặc nhỏ. Nó còn tùy thuộc vào thiết kế của dự án. Ví dụ như là sàn, dầm, cột, vách và móng…của căn biệt thự đẹp hay căn nhà sang trọng nào đó.

Khái niệm bê tông cốt thép là gì?

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu composite kết hợp bởi bê tông và thép. Trong đó, bê tông và thép cùng tham gia chịu lực. Kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực xây dựng dân dụng và công trình giao thông. Chẳng hạn như: nhà ở, cầu, đường, nhà xưởng công nghiệp, sân bay và thủy lợi…

Trong hầu hết các công trình hiện nay, kết cấu bê tông cốt thép nhà 2 tầng đang được nhiều gia chủ quan tâm. Nó còn đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính cho cả công trình.

Thiết kế nội thất

Tại Việt Nam, theo các thống kê sơ bộ. Các công trình xây dựng từ kết cấu bê tông cốt thép chiếm 70% trong tổng số công trình xây dựng.

Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép

Trong các điều kiện thông thường như hiện nay. Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép mang lại hiệu quả tốt nhờ vào những đặc điểm sau:

 • Lực dính bám giữa bê tông & cốt thép. Lực này được hình thành trong quá trình đông cứng của bê tông. Nó giúp cốt thép không bị tuột khỏi bê tông trong quá trình chịu lực.
 • Giữa bê tông và thép không có phản ứng hóa học. Nên chúng làm ảnh hưởng đến từng loại vật liệu khác của công trình. Ngoài ra, do cốt thép đặt bên trong bê tông nên nó còn được bê tông bảo vệ khỏi ăn mòn do tác động môi trường.
 • Bê tông và thép có hệ số giãn nở nhiệt xấp xỉ nhau:
ket-cau-be-tong-cot-thep-nha-2-tang
Quá trình đổ bê tông cốt thép

Với bê tông là khoảng 1,0 x 10-5 ~ 1,5 x 10-5Với thép là  2 x 10-5. Do đó, phạm vi biến đổi nhiệt độ thông thường dưới 100 °C sẽ không làm ảnh hưởng tới sự kết hợp bên trong giữa bê tông cốt thép.

Thiết kế nội thất
 • Do bê tông có khả năng chịu nén tốt. Còn cốt thép được đưa vào trong bê tông để khắc phục khả năng chịu kéo kém của bê tông. Cho nên về cơ bản, trong cấu kiện bê tông cốt thép thì cốt thép sẽ chịu ứng suất kéo. Còn bê tông sẽ chịu ứng suất nén.

Kết cấu bê tông cốt thép nhà 2 tầng là gì?

Kết cu bê tông ct thép nhà 2 tầng là toàn bộ khung ngoài hay “bộ xương” của căn nhà 2 tầng được làm từ bê tông kết hợp với cốt thép chịu lực và cốt thép cấu tạo. Toàn bộ nội lực đựợc gây lên bi tất cả các tác động trong kết cấu bê tông cốt thép của nhà 2 tầng. Tác động này là do bê tông và cốt thép chịu lực cùng chịu.

Ưu và nhược điểm của kết cấu bê tông cốt thép nhà 2 tầng

Ưu điểm của kết cấu bê tông cốt thép nhà 2 tầng

Kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi khi thiết kế nhà 2 tầng nhờ những ưu điểm sau:

 • Giá thành thấp: bê tông được chế tạo chủ yếu từ các vật liệu sẵn có như đá, sỏi, cát… Các vật liệu khác như xi măng và thép đắt tiền hơn nhưng chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 1/6 đến 1/5 tổng khối lượng.
 • Khả năng chịu lực lớn của bê tông cốt thép lớn hơn rất nhiều so với các dạng vật liệu khác. Ví dụ như: gạch, đá, gỗ… Hơn nữa, khác với các loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc tự nhiên. Bê tông & cốt thép là vật liệu nhân tạo. Cho nên, thông qua việc chế tạo có thể lựa chọn các tính năng mong muốn.
 • Độ bền cao: Bê tông là một loại đá, do đó chúng có khả năng chịu ăn mòn và xâm thực từ môi trường cao hơn các vật liệu như thép, gỗ… Chi phí bảo dưỡng do đó cũng thấp hơn.
 • Khả năng tạo hình khối dễ dàng: Trước khi đông cứng thì bê tông ở dạng hỗn hợp lỏng và dẻo nên có khả năng tạo các hình khối phù hợp yêu cầu kiến trúc nhờ vào hệ thống ván khuôn.
 • Khả năng chống cháy tốt: Trong ngưỡng nhiệt độ dưới 400 °C thì cường độ của bê tông không bị suy giảm đáng kể. Hệ số dẫn nhiệt của bê tông cũng thấp nên giúp chúng bảo vệ cốt thép ở nhiệt độ cao.
 • Khả năng hấp thụ năng lượng tốt: Các kết cấu làm bằng bê tông cốt thép thường có khối lượng lớn nên có khả năng hấp thụ lực xung kích tốt.
Công trình xây dựng đổ bê tông cốt thép

Nhược điểm của kết cấu bê tông cốt thép nhà 2 tầng 

 • Nặng nề: các kết cấu xây dựng làm từ bê tông và cốt thép thường có nhịp tương đối nhỏ. Chi phí xây dựng nền móng cao. Nhược điểm này hiện được khắc phục đáng kể bằng việc sử dụng kết cấu bê tông dự ứng lực hoặc kết cấu bê tông cường độ cao. Từ đó, chúng kết hợp với các giải pháp xây dựng hợp lý.
 • Thời gian thi công lâu: Bê tông cần thời gian để đông cứng. Trong thời gian này chất lượng bê tông chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết và môi trường… Nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng bê tông đúc sẵn lắp ghép hoặc bán lắp ghép.
 • Khả năng tái sử dụng thấp: Việc tháo dỡ, vận chuyển và tái sử dụng bê tông sau khi sử dụng rất tốn kém. Đặc biệt chúng khá tiêu hao nhiều công sức.
 • Chi phí cho hệ thống ván khuôn.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế biệt thự thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công, hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!