Kết cấu bê tông cốt thép nhà dân dụng có quy trình thiết kế ra sao?

Tìm hiểu về kết cấu bê tông cốt thép nhà dân dụng đang được nhiều gia chủ quan tâm. Đây là một trong những yếu tố khá quan trọng khi xây dựng nhà dân dụng nói riêng và xây biệt thự nói chung. Vậy, bê tông và cốt thép của nhà dân dụng có quy trình thiết kế ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Trước khi đi tìm hiểu về quy trình thiết kế, chúng ta cần phải làm rõ một số khái niệm liên quan dưới đây.

Khái niệm kết cấu là gì?

Kết cấu được biết đến một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành xây dựng. Kết cấu là bộ phận trong các công trình xây dựng hay các dự án có tác dụng chịu lực chính. Cụ thể, nó được hiểu như là khung ngoài hay “bộ xương” của công trình hoặc một dự án.

Thiết kế nội thất

Một kết cấu bao gồm rất nhiều các cấu kiện và các chi tiết tách lẻ. Chúng được liên kết lại để tạo lên một khung công trình có quy mô to hoặc nhỏ. Nó còn tùy thuộc vào thiết kế của dự án. Ví dụ như là sàn, dầm, cột, vách và móng…của căn biệt thự đẹp hay căn nhà sang trọng nào đó.

Khái niệm bê tông cốt thép là gì?

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu composite kết hợp bởi bê tông và thép. Trong đó, bê tông và thép cùng tham gia chịu lực. Kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực xây dựng dân dụng và công trình giao thông. Chẳng hạn như: nhà ở, cầu, đường, nhà xưởng công nghiệp, sân bay và thủy lợi…

Trong hầu hết các công trình hiện nay, kết cấu bê tông cốt thép nhà dân dụng đang được nhiều gia chủ quan tâm. Nó còn đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính cho cả công trình.

Thiết kế nội thất

Tại Việt Nam, theo các thống kê sơ bộ. Các công trình xây dựng từ kết cấu bê tông cốt thép chiếm 70% trong tổng số công trình xây dựng.

Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép

Trong các điều kiện thông thường như hiện nay. Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép mang lại hiệu quả tốt nhờ vào những đặc điểm sau:

  • Lực dính bám giữa bê tông & cốt thép. Lực này được hình thành trong quá trình đông cứng của bê tông. Nó giúp cốt thép không bị tuột khỏi bê tông trong quá trình chịu lực.
  • Giữa bê tông và thép không có phản ứng hóa học. Nên chúng làm ảnh hưởng đến từng loại vật liệu khác của công trình. Ngoài ra, do cốt thép đặt bên trong bê tông nên nó còn được bê tông bảo vệ khỏi ăn mòn do tác động môi trường.
  • Bê tông và thép có hệ số giãn nở nhiệt xấp xỉ nhau:
ket-cau-be-tong-cot-thep-nha-2-tang
Quá trình đổ bê tông cốt thép

Với bê tông là khoảng 1,0 x 10-5 ~ 1,5 x 10-5Với thép là  2 x 10-5. Do đó, phạm vi biến đổi nhiệt độ thông thường dưới 100 °C sẽ không làm ảnh hưởng tới sự kết hợp bên trong giữa bê tông cốt thép.

Thiết kế nội thất
  • Do bê tông có khả năng chịu nén tốt. Còn cốt thép được đưa vào trong bê tông để khắc phục khả năng chịu kéo kém của bê tông. Cho nên về cơ bản, trong cấu kiện bê tông cốt thép thì cốt thép sẽ chịu ứng suất kéo. Còn bê tông sẽ chịu ứng suất nén.

Kết cấu bê tông cốt thép nhà dân dụng là gì?

Kết cu bê tông ct thép nhà dân dụng là toàn bộ khung ngoài hay “bộ xương” của căn nhà dân dụng được làm từ bê tông kết hợp với cốt thép chịu lực và cốt thép cấu tạo. Toàn bộ nội lực đựợc gây lên bi tất cả các tác động trong kết cấu bê tông cốt thép. Tác động này là do bê tông và cốt thép chịu lực cùng chịu.

Chiều dày sàn kết cấu bê tông cốt thép nhà dân dụng 

Chiều dày sàn bê tông cốt thép là yếu tố quyết định hàng đầu cho việc tồn tại bền vững của một dự án nào đó. Vì vậy, việc tìm kiếm một công thức có thể tìm ra được số liệu này một cách chính xác. Đó là điều luôn khiến các đơn vị xây dựng đau đầu và quan tâm.

ket-cau-be-tong-cot-thep-nha-dan-dung
Hình ảnh mô phỏng kết cấu

Trong xây dựng, phần sàn là bộ phận vô cùng quan trọng, chúng đảm nhiệm vai trò giúp cho công trình và dự án đó chịu được những trọng tải và sức ép lên nó. Đồng thời, nó có thể giúp phân phối tính tải trọng ngang và giúp cân bằng vững chắc tính ổn định vững chắc của tổng thể, cũng như tính cục bộ cho những kết cấu đứng.

Theo các số liệu thống kê thì phần khối lượng bê tông được sử dụng trong quá trình xây dựng chiếm 30% khối lượng bê tông công trình. Vì vậy, việc chọn chiều dày sàn hợp lý là yếu tố quan trọng và quyết định tính kinh tế của công trình. Tuy nhiên, qua các số liệu tổng kết thực tế thì các nhà thiết kế vẫn chưa thật sự quan tâm và chú trọng đến con số này một cách cẩn thận.

Quy trình thiết kế kết cấu bê tông cốt thép nhà dân dụng

Quy trình thiết kế kết cấu bê tông cốt thép nhà dân dụng 

Trong quy trình thiết kế này chúng ta sẽ cần trải qua 7 bước để đạt được hiệu quả cao nhất. Từ đó, chúng còn mang tính xác thực và chuẩn xác. Cụ thể:

Bước 1: Mô tả và giới thiệu về kết cấu bê tông cốt thép nhà dân dụng

Bước 2: Chọn kích thước sơ bộ cho từng bộ phận

Bước 3: Tiến hành lập sơ đồ tính toán cho kết cấu

Bước 4: Tìm hiểu và xác định xem các loại tải trọng nào sẽ tác dụng lên kết cấu

Bước 5: Tính toán và tiến hành vẽ biểu đồ tổ hợp nội lực và nội lực

Bước 6: Tính toán xem lượng bê tông cốt thép sử dụng là bao nhiêu?

Bước 7: Thiết kế chi tiết những tính toán trên và thể hiện lại cho người thi công

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế biệt thự thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công, hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!