Phụ gia chống thấm bê tông tươi là gì? Cơ chế & các chất phụ gia?

Phụ gia là một chất cần thiết cho sản xuất bê tông. Theo thống kê hiện nay, các bạn có thể thấy các loại phụ gia phổ biến nhất là phụ gia tăng dẻo và siêu dẻo giảm nước. Ngoài ra, còn có các phụ gia chống thấm, phụ gia nở và không co, phụ gia khoáng, phụ gia sửa chữa kết cấu. Vậy, phụ gia chống thấm bê tông tươi là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nha.

Phụ gia chống thấm bê tông tươi là gì?

Phụ gia chống thấm cho bê tông tươi hay còn được gọi là phụ gia kháng nước và phụ gia khử ẩm. Các chất phụ gia này có nhiệm vụ ngăn không cho nước thấm qua bê tông khi bê tông đủ độ cứng. Có trường hợp nước có áp lực hoặc không có áp lực.

Như chúng ta đều biết, nước là một phần thiết yếu trong xây dựng bằng bê tông khi xây biệt thự hay nhà ở. Từ việc trộn bê tông cho tới bảo dưỡng bê tông. Nhưng một khi bê tông đã đạt được độ cứng cần thiết, thì bất kỳ độ ẩm hay nước thâm nhập vào bê tông. Chúng đều có thể gây hư hại cho chính nó. Hư hại có thể là ăn mòn cốt thép dẫn đến mất khả năng chịu lực của kết cấu bê tông cốt thép. Hay nó gây ra hiện tượng thấm cho các bộ phận công trình như: nhà vệ sinh, sân thượng và tầng hầm…

Thiết kế nội thất

Tại sao chúng ta phải dùng phụ gia chống thấm cho bê tông?

phu-gia-chong-tham-be-tong-tuoi
Hình ảnh về bê tông kháng nước

Khi công việc đổ bê tông hoàn thành và bê tông bắt đầu đóng rắn. Lúc này, lượng nước bốc hơi sẽ để lại những khoảng trống trong bê tông. Vì vậy, để bê tông có chất lượng tốt, chúng ta cần phải giảm tỷ lệ nước / xi măng. Mục đích sẽ giảm độ xốp của bê tông.

Cho dù sử dụng tỷ lệ nước/bê tông ở mức tối thiểu. Nhưng khối bê tông không thể hoàn toàn không thấm nước được. Bê tông là vật liệu xốp và nước có thể thâm nhập qua các lỗ nhỏ. Chúng có thể thâm nhập qua các khe nứt rất nhỏ do hiện tượng mao dẫn.

Cách thức hoạt động của phụ gia chống thấm cho bê tông tươi?

Vì vậy, cần có một loại phụ gia để kiểm soát độ xốp của bê tông. Phụ gia chống thấm bê tông tươi hoạt động theo các cách thức sau:

Thiết kế nội thất
  • Nó làm giảm kích thước lỗ mao mạch. Đồng thời, nó còn làm giảm số lượng và tính liên tục của các lỗ mao mạch.
  • Ngoài ra, nó còn có tác dụng chặn các lỗ mao mạch của bê tông.
  • Nó còn có thể tạo ra các lỗ nhỏ bằng vật liệu kỵ nước. Điều này cũng ngăn cản sự hấp thụ của nước qua các lỗ do hiện tượng mao dẫn.

Các chất phụ gia kháng nước này không thể ngăn chặn sự rò rỉ nước. Trong các trường hợp như: qua các vết nứt bê tông và bê tông được đầm dùi kém.

Các chất phụ gia chống thấm cho bê tông là gì?

phu-gia-chong-tham-be-tong-tuoi
Các chất phụ gia chống thấm cho bê tông

Các loại vật liệu sau đây có thể được sử dụng trong các phụ gia chống thấm cho bê tông khi xây dựng các căn biệt thự đẹp hay nhà ở sang trọng:

  • Hóa chất kỵ nước hoặc không thấm nước như dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ. Chúng có thể ngăn chặn sự xâm nhập của nước. Ngăn chặn bằng cách tạo thành một lớp kỵ nước dọc theo các lỗ mao mạch trong bê tông.
  • Các chất độn trơ hoặc có hoạt động hóa học. Chúng tạo ra các hạt rắn phân tán đều, hạn chế sự xâm nhập của nước qua các lỗ mao mạch.
  • Vật liệu tinh thể có tính chất ưa nước và làm tăng mật độ canxi silicat hydrat. Ngoài ra, chúng còn chặn các lỗ mao dẫn và chống nước xuyên qua.

Bất kỳ vật liệu nào có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của nước đều có thể được sử dụng. Không chỉ các loại vật liệu được nói ở trên. Đương nhiên chúng ta cần có nghiên cứu và thử nghiệm từ nhà sản xuất.

Thiết kế nội thất

Phụ gia chống thấm cho bê tông có liều lượng bao nhiêu?

Cách trộn phụ gia chống thấm

Liều lượng sử dụng các chất phụ gia chống thấm bê tông tươi này phụ thuộc vào từng loại phụ gia và mức độ hiệu quả của yêu cầu để ra. Có 2% phụ gia kỵ nước thường được sử dụng và có thể từ 5% hoặc hơn cho loại chặn các lỗ mao mạch. Tỷ lệ phần trăm này được tính dựa trên trọng lượng hoặc thể tích bê tông. Chứ chúng không phải tính trên xi măng.

Tìm hiểu cơ chế chống nước của phụ gia chống thấm là gì?

Cơ chế của phụ gia chống thấm nằm ở chỗ giảm độ rỗng của bê tông. Để giảm độ rỗng của bê tông. Hàm lượng nước và tỷ lệ nước / xi măng phải giảm. Nếu tỷ lệ nướ c/ ximăng có thể giảm xuống dưới 0.45. Độ rỗng của bê tông có thể giảm đáng kể và kéo theo độ thấm cũng giảm đáng kể.

Nếu chúng ta tiếp tục giảm tỷ lệ nước / xi măng và giảm khả năng làm việc của bê tông. Điều này có thể tránh cách dùng phụ gia giảm nước. Dùng loại phụ gia giảm nước có thể đảm bảo khả năng chịu lực của bê tông. Đồng thời chúng cũng giảm co ngót.

Một cơ chế khác của phụ gia chống thấm bê tông tươi là bít các lỗ mao dẫn

Các phụ gia này là các chất độn hoặc nhũ tương polyme không hòa tan. Chúng có kích thước hạt khoảng 0.1 micro. Chúng có thể dễ dàng đi vào các mao mạch của bê tông trong gia đoạn đầu của quá trình hydrat hóa,và bịt kín các lỗ mao mạch.

Cơ chế bít lỗ mao mạch

Một cơ chế nữa là tạo thành lớp kỵ nước trên bề mặt các lỗ mao mạch. Các phụ gia kỵ nước được thiết kế như một phụ gia hòa tan trong bê tông. Nhưng nó phản ứng với canxi của xi măng tươi và tạo thành một chất không hòa tan. Sau đó, các chất không hòa tan mới tạo thành và được hấp thụ lên bề mặt của các lỗ mao mạch.

Khi quá trình hydrat hóa hoàn thành thì lớp kỵ nước trên bề mặt mao mạch sẽ ngăn nước thấm qua. Nhưng sức kháng nước của phụ gia kỵ nước bị hạn chế và phụ thuộc vào thủy lực. Nó còn phụ thuộc vào các chất lượng của bê tông và loại phụ gia.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế biệt thự thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công & hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!