Sơn chống thấm bê tông – Giải pháp ưu Việt khi bị nứt ngấm sàn!

Nứt ngấm sàn bê tông là hiện tượng xảy ra ở nhiều công trình khi xây biệt thự và nhà ở. Hiện tượng này còn kéo theo sự rò rỉ và thấm nước. Từ đó, nó gây mất an toàn và ảnh hưởng đến thẩm mĩ của ngôi nhà. Vậy giải pháp nào để xử lý nứt sàn bê tông? Chúng ta có thể sử dụng sơn chống thấm bê tông không?

Khái niệm sơn chống thấm là gì?

Sơn chống thấm là loại sơn được sử dụng giúp ngăn chặn hiện tượng thấm dột trên bề mặt thi công. Nó xảy ra do các tác động của môi trường như nắng, mưa và độ ẩm… Lớp sơn chống thấm này có tác dụng bảo vệ căn biệt thự đẹp hay nhà ở sang trọng của bạn. Đồng thời nó còn làm tăng tuổi thọ bề mặt tường và sàn… cho bề ngoài ngôi nhà luôn mới đẹp và sạch sẽ.

Mỗi loại sơn chống thấm lại có công dụng khác nhau. Nhưng công dụng chính của loại sơn này là ngăn chặn thấm nước trên các bề mặt nằm ngang và thẳng đứng từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài. Nó như một lớp áo giáp kiên cố để bảo vệ ngôi nhà của bạn trước những ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết.

Thiết kế nội thất

Sử dụng sơn chống thấm bê tông ngay từ đầu thi công sẽ giúp gia tăng độ bền của kết cấu công trình. Nhờ đó, nó sẽ giúp công trình bền đẹp theo thời gian. Đồng thời, nó còn hạn chế các chi phí phát sinh như sửa chữa hư hại do thấm dột hay xử lý chống thấm về sau.

son-chong-tham-be-tong
Sử dụng sơn chống thấm trong nhà cũng rất cần thiết

Lý giải vì sao lại xuất hiện nứt và thấm sàn bê tông?

Nứt và thấm sàn bê tông là hiện tượng xảy ra do nhiều yếu tố. Chỉ khi chúng ta tìm ra được nguyên nhân dẫn đến việc nứt sàn thì mới có phương pháp xử lý kịp thời. Từ đó, chúng ta mới đảm bảo an toàn cho ngôi nhà và tránh được các sự cố ngoài ý muốn.

son-chong-tham-be-tong
Hiện tượng nứt và thấm sàn bê tông

Các yếu tố chủ yếu dẫn đến nứt sàn bê tông

Nguyên nhân do loại bê tông, chất lượng bê tông và cường độ chịu nén của bê tông

Đây chính là nguyên nhân đầu tiên cần xem xét khi xác định yếu tố dẫn đến nứt sàn bê tông. Với bê tông tươi thì bạn không cần quá lo lắng. Vì người cung cấp sẽ kiểm soát chặt chẽ các vật liệu để kết cấu của bê tông được bền vững. Nhưng nếu bạn đổ bê tông thủ công và bê tông tự pha trộn. Nếu chúng ta không kiểm soát được tỉ lệ vật liệu sẽ rất dễ gây ra nứt và thấm sàn…

Thiết kế nội thất

Do bê tông bị co ngót

Sàn bê tông phải chịu rất nhiều tác động từ môi trường như nhiệt độ, thời tiết và độ ẩm. Các nguyên nhân này sẽ khiến bê tông lúc nóng thì giãn nở và lúc lạnh thì co ngót lại. Chính vì vậy, nó rất dễ dẫn đến hiện tượng nứt thấm sàn bê tông. Do đó, lúc thi công công trình, các KTS phải tính toán kỹ lưỡng đến các yếu tố thời tiết để đảm bảo độ co ngót của bê tông. Tính sao cho chúng không gây nứt thấm sàn lớn và gây nguy hiểm hoặc kém an toàn cho công trình. Việc sử dụng sơn chống thấm bê tông là một giải pháp tuyệt vời nhất cho nguyên nhân nứt và ngấm này.

Nguyên nhân từ vật liệu

Nếu không kiểm soát được vật liệu trộn bê tông khi sử dụng đá non và cát bẩn…Chính điều này sẽ khiến bê tông có chất lượng kém và chịu lực không tốt dẫn đến kết cấu kém bền vững… Đặc biệt, nếu độ liên kết chịu lực kém như vậy thì vết nứt thường lớn và khó chống thấm. Khiến cho công trình sử dụng sẽ không được đảm bảo an toàn.

Do chịu áp lực tải trọng quá lớn

Phải chịu áp lực do tải trọng quá lớn cũng khiến cho bề mặt sàn bê tông dễ bị nứt thấm. Nhất là khi kết cấu bê tông không tốt hoặc cốt thép thưa. Đồng thời, chúng còn dẫn đến khả năng chịu lực kém.

Thiết kế nội thất

Có thể nói, việc đảm bảo chất lượng bê tông rất quan trọng và chất lượng bê tông không đảm bảo dưới tác động của nhiều yếu tố sẽ dẫn đến nứt bề mặt. Cùng với các điều kiện thời tiết ở Việt Nam như mưa nhiều và nồm ẩm rất dễ gây thấm bê tông. Việc sử dụng sơn chống thấm bê tông là một giải pháp tuyệt vời nhất phải không ạ?

Xử lý chống thấm bằng sơn chống thấm bê tông 

Để xử lý chống thấm bê tông một cách triệt để thì trước tiên cần xác định rõ nguồn thấm và chỗ thấm nứt trên bề mặt bê tông. Từ đó, chúng ta mới có thể đưa ra phương án tốt nhất.

Sử dụng sơn chống thấm bê tông khi sàn bê tông nứt do kết cấu 

Bạn không nên tự sử dụng sơn chống thấm bê tông tại nhà. Chúng ta cần tìm những kỹ sư xây dựng có chuyên môn để xử lý đúng cách. Nếu không sẽ khó có thể xử lý triệt để mà lại tiềm ẩn các nguy hiểm.

Phương pháp xử lý vết nứt kết cấu hiện nay được áp dụng nhiều nhất là bơm keo epoxy trực tiếp vào trong vết nứt. Các loại keo epoxy có độ nhớt thấp và khả năng thấm sâu vào vết nứt một cách dễ dàng. Cho lên, chúng sẽ giúp trám các vết nứt một cách hoàn hảo và hạn chế tình trạng thấm nứt, ngấm nước của bê tông.

Keo epoxy không chỉ giúp chống thấm mà còn tăng cường khả năng chịu lực và chống ăn mòn. Đồng thời nó còn gia cố kết cấu bê tông khiến chất lượng bê tông ở vị trí được xử lý vết nứt tốt hơn so với những vị trí khác.

Sử dụng sơn chống thấm bê tông khi sàn bị nứt nhẹ và nứt bề mặt

Đối với các vết nứt nhẹ và nó chỉ nứt ở bề mặt không ảnh hưởng đến kết cấu. Chúng ta có thể tự xử lý chống thấm bê tông bằng chất chống thấm WP 100 của Sơn Nippon. Đây là một loại sơn chống thấm bê tông ưu Việt.

Chất chống thấm WP 100 giúp ngăn chặn sự thấm nước cho các bề mặt thi công. Nó còn hạn chế khả năng thấm nứt gây nguy hiểm cho công trình.

Chất chống thấm WP 100 không chỉ đem lại khả năng chống thấm tốt. Nó còn có khả năng chống kiềm hoá và rêu mốc theo thời gian. Đặc biệt, với độ bám dính của sơn chống thấm rất chắc chắn và màng sơn khô dày dặn đã đem lại sự an tâm cho người sử dụng. Ngoài ra, nó còn rất an toàn và không độc hại. Đặc biệt, dòng sơn này không chứa các kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Cách thi công bằng sơn chống thấm bê tông

Cách thi công chống thấm với chất chống thấm WP 100 khá đơn giản và chúng ta cần pha trộn theo tỉ lệ:

  • 0.5 lít nước : 1 kg xi măng trắng : 1 kg wp 100 white chống thấm
  • 0.5 lít nước : 1 kg xi măng thường : 1 kg wp 100 white chống thấm

Sau đó trộn xi măng với nước, chúng ta nên khuấy đều tránh vón cục rồi mới trộn với chất chống thấm WP 100 và khuấy đều tiếp.

Chất chống thấm WP 100 của sơn chống thấm bê tông thương hiệu Nippon

Sau khi sử dụng chất chống thấm, bạn có thể yên tâm với khả năng chống chịu sự mài mòn và ảnh hưởng của thời tiết lên bề mặt thi công. Chống thấm bề mặt bê tông mang lại nhiều lợi ích cho căn nhà của bạn. Nó không chỉ cải thiện chất lượng bề mặt tường và sàn nhà. Nó còn giúp tăng tuổi thọ cho căn nhà thêm vững chắc và bền lâu.

Vậy nên, áp dụng phương pháp sơn chống thấm bê tông là điều cần thiết cho mỗi gia đình.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế biệt thự thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công & hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!