Thí nghiệm chống thấm bê tông – Các bước cơ bản cần nắm rõ!

Trong hầu hết các công trình hiện nay, dù là xây biệt thự hay các công trình nhà ở. Vật liệu chống thấm bê tông được sử dụng gần như 100% có mặt trong tất cả  mọi công trình. Tuy nhiên, ai cũng muốn quan tâm đến khả năng chống thấm nước của bê tông. Cho nên, làm thí nghiệm chống thấm bê tông là rất cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các bước cơ bản dưới đây.

Muốn làm thí nghiệm chống thấm bê tông, trước hết ta cần phải tìm hiểu về máy chống thấm bê tông là gì? Từ đó, chúng ta lên phương án các bước để làm thí nghiệm.

Máy chống thấm bê tông là gì?

Máy chống thấm bê tống chính là máy xác định độ thấm bê tông. Đây là thiết bị dùng để kiểm tra thử độ thấm hút nước của bê tông. Máy thử thấm bê tông này được sử dụng phổ biến tại các trung tâm khoa học. Đặc biệt sử dụng ở các trung tâm kiểm định đo lường. Hay các trung tâm đào tạo chứng chỉ thí nghiệm viên và các phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng las-xd…

Thiết kế nội thất
Máy chống thấm bê tông

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến dòng máy xác định độ chống thấm bê tông đang được lưu thông phổ biến tại thị trường Việt Nam. Nó là sản phẩm được các đơn vị đánh giá cao về chất lượng và độ ổn định cũng như hiệu quả kinh tế khi sử dụng cho các công trình nhà ở hay xây dựng các căn biệt thự đẹp.

  • Thông số kỹ thuật cơ bản máy chống thấm bê tông hay máy xác đinh độ thấm bê tông?

Model: HS-4

Xuất xứ: LUDA

Thiết kế nội thất

Nước sản xuất: Trung Quốc

Áp lực làm việc lớn nhất: 3.93Mpa

Mẫu thử: mẫu hình trụ 150x150mm

Thiết kế nội thất

Nguồn điện: 220V/50Hz, 1 pha

Công suất động cơ: 120W

Trọng lượng khoảng: 250kg

Các bước cơ bản để làm thí nghiệm chống thấm bê tông

Tiêu chuẩn quy định phương pháp thử độ chống thấm nước của các loại bê tông nặng. Chúng được chế tạo trên cơ sở các chất kết dính thuỷ lực và có cỡ hạt lớn nhất của cốt liệu tới 40mm. Hãy tham khảo các bước thí nghiệm chống thấm bê tông cơ bản dưới đây.

1. Thiết bị thử để làm thí nghiệm chống thấm bê tông

Máy thử độ chống thấm

Bàn chải sắt

Paraphin hoặc mỡ bi ôtô

Tủ sấy 2000C

Giá ép mẫu

thi-nghiem-chong-tham-be-tong
Máy thử độ chống thấm

2. Chuẩn bị mẫu thử trước khi làm thí nghiệm chống thấm bê tông

2.1 Chuẩn bị mẫu thử chống thấm theo TCVN 3105 : 1993 . Mỗi mẫu bao gồm 6 viên hình trụ đường kính bằng chiều cao là 150mm.

2.1.1. Tuổi mẫu thử : Kết cấu sản phẩm yêu cầu nghiệm thu chống thấm ở tuổi nào? Thì thử mẫu ở tuổi đó. Nhưng chúng không được sớm hơn 28 ngày đêm.

2.1.2. Bảo quản mẫu: Trong thời gian chờ thử kết cấu của sản phẩm được bảo dưỡng và đóng rắn ở điều kiện nào. Thì mẫu thử cũng được bảo dưỡng và đóng rắn trong điều kiện tương tự như vậy.

2.1.3. Độ ẩm của mẫu: Kết cấu của sản phẩm được yêu cầu nghiệm thu chống thấm ở trạng thái nào? Thì hãy thử chống thấm trên mẫu đúng ở trạng thái đó.

2.1.4. Nhiệt độ mẫu thử : Tất cả các mẫu thử chống thấm đều thử ở nhiệt độ thường bằng nhiệt độ của phòng thí nghiệm.

2.1.5. Không được phép thử chống thấm trên các mẫu rỗ hoặc có các vết nứt. Trong trường hợp có các mẫu như vậy, chúng ta phải lặp lại việc đúc mẫu bằng đúng vật liệu đã thi công để đổ và đầm đúng như khi thi công. Đồng thời, chúng ta cần khoan mẫu trực tiếp trên kết cấu cần thử.

2.2 Trước khi tiến hành thử, phải dùng bàn chải sắt tẩy sạch màng hồ xi măng trên hai mặt đáy của mẫu thử.

2.3 Sấy nóng áo mẫu tới 600C lấy mỡ bi ôtô hoặc paraphin đun chảy quét đều lên xung quanh thành mẫu. Sau đó, chúng ta vào áo thép sao cho khe hở giữa chúng được lấp đầy hoàn toàn mỡ đặc và paraphin.

3. Tiến hành thử

Để tiến hành thí nghiệm chống thấm bê tông, chúng ta cần thực hiện:

3.1 Kẹp chặt sáu áo có mẫu thử vào bàn máy bằng gioăng cao su và các bu lông hãm.

Bơm nước cho đầy các ống và khoang chứa. Sau đó, chúng ta cần mở van xả hết không khí giữa các mẫu thử và cột nước bơm. Tiếp theo là chúng ta đóng van xả khí.

3.2 Bơm nước tạo áp lực tăng dần từng cấp. Mỗi cấp là 2daN/cm2. Thời gian giữ mau ở một cấp áp lực khoảng 16 giờ.

3.3 Tiến hành tăng áp tới khi thấy trên mặt viên mẫu có xuất hiện nước xuyên qua. Khi đó, khoá van và ngừng thử viên mẫu bị nước xuyên qua đó. Sau đó, chúng ta tiếp tục thử các viên còn lại và ngừng thử toàn bộ khi 4 trong 6 viên đã bị nước thấm qua.

4. Tính kết quả

4.1 Độ chống thấm nước của bê tông được xác định bằng cấp áp lực nước tối đa. Ở đó, bốn trong sáu viên mẫu thử chưa bị nước xuyên qua. Theo kết quả thì đó chính là cấp áp lực xác định theo điều 3.3 trừ đi 2.

Áp lực đo được gọi là mức chống thấm của bê tông. Chúng có ký hiệu bằng B2, B4, Bb, B8, B10 và B12.

5. Biên bản thử

Trong biên bản thử ghi rõ :

– Kí hiệu mẫu;

– Nơi lấy mẫu;

– Ngày thử và tuổi bê tông lúc thử;

– Độ chống thấm nước của bê tông

– Chữ kí của người thử.

Trên đây là các bước thí nghiệm chống thấm bê tông cơ bản để các bạn tham khảo khi có nhu cầu. Nếu các bạn cần báo giá thiết kế biệt thự thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công & hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!