Thời gian bảo dưỡng bê tông cột và kỹ thuật đổ tiêu chuẩn?

Bảo dưỡng bê tông luôn là một công việc quan trọng khi xây biệt thự hay nhà ở sang trọng. Nó góp phần bảo đảm chất lượng của bê tông tươi. Vậy,  chúng ta cần bao nhiêu thời gian bảo dưỡng bê tông cột? Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Thông thường, chúng ta bảo dưỡng hỗn hợp này bằng cách giữ cho chúng thường xuyên ẩm trong điều kiện tác động của yếu tố khí hậu.

Chúng ta có thể tiến hành nhiều cách để có thể giữ ẩm hỗn hợp. Chẳng hạn như tưới nước trực tiếp, phủ vật liệu ẩm và tưới nước… Nhưng thời gian bảo dưỡng bê tông là bao lâu thì tốt nhất? Trước tiên giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu xem bảo dưỡng bê tông cột là gì nhé?

Thiết kế nội thất

Bảo dưỡng bê tông cột là gì?

Bảo dưỡng bê tông cột là quá trình giữ ẩm thường xuyên cho cột bê tông trong điều kiện tác động của yếu tố khí hậu địa phương. Bằng cách, chúng ta tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông, phủ vật liệu ẩm và tưới nước. Hay chúng ta còn có thể phun sương hoặc phủ các vật liệu cách nước lên mặt bê tông.

thoi-gian-bao-duong-be-tong-cot
Bảo dưỡng bê tông cột

Tham khảo thời gian bảo dưỡng bê tông cột tốt nhất

Thông thường thời gian bảo dưỡng bê tông cột sẽ được chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn bảo dưỡng ban đầu
 • Giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo

Hai giai đoạn này liên tục kế tiếp nhau không có bước gián đoạn kể từ khi chúng ta thi công biệt thự đẹp hay nhà ở hoàn thiện xong bề mặt bê tông, cho tới khi kết cấu đạt được cường độ bảo dưỡng tới hạn.

Thiết kế nội thất
thoi-gian-bao-duong-be-tong-cot
Thời gian bảo dưỡng bê tông cột tốt nhất

Chi tiết thời gian bảo dưỡng bê tông cột

Gia đoạn bảo dưỡng ban đầu:

 • Phải đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của các yếu tố. Chẳng hạn như: nắng, gió, nhiệt độ và độ ẩm không khí.
 • Không để hỗn hợp bị chịu bất kỳ một lực cơ học nào bị tác động nên bề mặt.
 • Khi mà hỗn hợp đã được tạo hình xong. Chúng ta cần phủ ngay bề mặt hỗn hợp bằng các vật liệu đã được làm ẩm
 • Sau đó khi tưới nước, chúng ta tưới nước lên trên các vật liệu đó một cách nhẹ nhàng.
Phải đảm bảo các yêu tố khi bảo dưỡng bê tông cột
 • Giữ ẩm là yêu cầu bắt buộc
 • Cần theo dõi thường xuyên để hạn chế hỗn hợp bị mất nước
 • Khi bê tông đạt được giá trị cường độ nén nhất định thì thôi

Giữ ẩm bê tông trong giai đoạn bảo dưỡng ban đầu sẽ kéo dài tới khi kết cấu đạt được một giá trị cường độ nén nhất định. Bảo đảm có thể tưới nước trực tiếp lên trên bề mặt mà không gây hư hại gì cho chúng.

Thời gian bảo dưỡng bê tông cột để có thể đạt cường độ này có thể xác định bằng cách tưới thử nước lên mặt bê tông tươi. Nếu chúng ta thấy bề mặt kết cấu không bị hư hại là được. Khi đó, chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo.

Hình ảnh về cột bê tông

Giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo

Giai đoạn này được tiến hành ngay sau khi giai đoạn bảo dưỡng ban đầu kết thúc.

Thiết kế nội thất
 • Cần tưới nước giữ ẩm liên tục cho tới khi kết thúc bảo dưỡng
 • Thời gian căn cứ trên điều kiện khí hậu từng vùng cụ thể trong tháng và trong năm
 •  Mức giá trị quy định không nhỏ hơn %R28
Số lần tưới nước
 • Phụ thuộc vào môi trường khí hậu địa phương.
 • Đảm bảo cho bề mặt của chúng luôn được ẩm ướt.
 • Cần được duy trì cả ngày lẫn đêm để đảm bảo cho bề mặt của chúng luôn ẩm và tránh bị khô trong đêm.

Nước dùng để tưới có thể là nước sông, nước ao hồ và nước sạch. Miễn là chúng ta phải đảm bảo nguồn nước đó không có tạp chất gây hại cho bê tông.

Vì sao phải đảm bảo thời gian bảo dưỡng bê tông cột?

Chúng ta đều biết rằng, việc bảo dưỡng bê tông là rất cần thiết. Nếu chúng ta bảo dưỡng không đủ thời gian thì coi như chúng ta đã không thực hiện được quá trình bảo dưỡng. Chính vì cậy, chúng ta phải đảm bảo thời gian bảo dưỡng bê tông cột?

Các công việc trước khi đổ cột bê tông

Kỹ thuật đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn

Khi đổ bê tông cột, chúng ta cần chọn vật liệu thật tốt và đổ bê tông theo đúng kĩ thuật. Quy trình đổ bê tông cột đạt tiêu chuẩn chất lượng cần chú trọng hơn. Đặc biệt chúng có sự khác biệt so với đổ bê tông dầm và đổ bê tông sàn. Bởi vì, chất lượng của cột bê tông ảnh hưởng lớn đến chất lượng của ngôi nhà. Để có được chất lượng bê tông tốt, ngoài yếu tố chất lượng của những nguyên vật liệu dùng thì yếu tố kỹ thuật trong quy trình đổ bê tông cũng rất quan trọng.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế biệt thự thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công & hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!