Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn và tiêu chuẩn bảo dưỡng đi kèm?

Có rất nhiều tình trạng nhà ở chỉ sử dụng vài năm đã phải làm thêm biện pháp chống thấm sàn mái tăng cường. Đây chính là một phần kết cấu nhà không chắc đã gây nứt bê tông. Nhưng phần lớn là do chất lượng của sàn bê tông. Thông thường, chất lượng vật liệu và thời gian bảo dưỡng bê tông sàn không chuẩn là 2 nguyên nhân chính. Vậy, thời gian bảo dưỡng bê tông sàn bao lâu là tốt nhất?

Với chất lượng của vật liệu đổ bê tông như hiện nay. Cách khắc phục tốt nhất đó chính là tìm đơn vị cung cấp bê tông tươi thật uy tín và đáng tin tưởng. Vì đến 90% hiện nay đã chuyển sang sử dụng bê tông tươi của bên thứ 3 cung ứng cho các công trình xây biệt thự hay xây dưng nhà ở.

thoi-gian-bao-duong-be-tong-san

Điều chúng ta có thể tác động trực tiếp vào tăng độ bền cũng như khả năng chống thấm cho bê tông đó là dùng băng chống thấm để tăng khả năng liên kết. Cách này cúng tránh tình trạng dãn nở vì nhiệt tốt nhất.

Thiết kế nội thất

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn tốt nhất là bao lâu?

Trong thời gian bảo dưỡng bê tông sàn, chúng ta có thể chia ra làm 2 loại thời gian cho kết cấu khung đỡ hay còn gọi là cốp pha và thời gian tạo ninh kết tốt nhất cho nội bê tông.

Tìm hiểu thời gian sử dụng cốp pha khi bê tông cần đông kết

Với các loại bê tông mác cao như hiện nay. Thời gian đông kết bê tông khá nhanh. Chỉ vài tiếng đồng hồ đến 24h là bạn có thể thoải mái đi lại nhẹ trên bề mặt. Lúc này, chúng ta không cần dùng tấm đỡ dưới chân.

Nhưng thực chất, khi đó bê tông nó vẫn chưa hoàn toàn đủ độ cứng và liên kết với nhau đủ chắt. Bạn nên giữ nguyên khung kết cấu cốp pha như vị trí ban đầu. Nó có tác dụng chịu lực cho lớp bê tông và khung sắt bên trong. Nó vừa giữ hình dạng chuẩn cho sàn bê tông. Nhất là có khả năng hỗ trợ giữ độ ẩm khi tưới nước cho bê tông.

Thiết kế nội thất
thoi-gian-bao-duong-be-tong-san
Sử dụng cốp pha khi bê tông cần đông kết

Theo các kỹ sư xây dựng những căn biệt thự đẹp hay nhà ở sang trong. Cốp pha chỉ nên tháo sau 21 ngày đổ bê tông. Nếu giữ được thời gian lâu hơn và chưa làm đến cũng tốt. Nhưng lưu ý, nếu bạn quyết định giữ thời gian lâu. Bạn phải cần có một số quy trình như bôi dầu cốp pha để chống dính chặt khi tháo dỡ…

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn cần tuân thủ tiêu chuẩn nào?

Mọi người thường để đến ý thời gian bảo dưỡng bê tông sàn ở công việc tưới nước thường xuyên cho nó. Vậy, tưới nước như thế nào sẽ đảm bảo?

Hướng dẫn cách ngâm nước để bảo dưỡng bê tông

Việc tưới nước để đảm bảo độ ẩm đều cho bê tông vô cùng quan trọng. Nó còn giúp toàn bộ các vật liệu được ngấm đều và không phân lớp và tăng tính liên kết với nhau. Nhờ đó nó sẽ không bị nứt đường bên trong và nứt chân chim bề mặt để gây hiện tượng thấm dột.

Thiết kế nội thất
Hình ảnh tưới nước bảo dưỡng bê tông sàn

Một số lưu ý khi tưới ẩm bảo dưỡng bê tông sàn

+ Trong tuần đầu tiên: Buổi sáng tưới nước 3h/1 lần.  Buổi tối ít nhất 1 lần.

+ Trong thời gian từ ngày thứ 7 đến 13: Chúng ta cần tưới nước 5h/ lần cho buổi sáng. Buổi tối vẫn nên tưới ít nhất 1 lần.

+ Từ ngày thứ 14 đến 28: Chúng ta nên tưới 3 lần / 1 ngày. Lưu ý, chúng ta nên chia đều thời gian để tưới. Hoặc chúng ta có thể tưới nước 3 lần vào ban ngày. Ban đêm nhiệt độ mát và ẩm thì không cần tưới cũng được.

Một số lưu ý trong thời gian bảo dưỡng bê tông sàn

Trong vòng ngày đầu tiên, bạn không nên bước lên mặt sàn. Cũng không nên để vật liệu và đồ nặng lên sàn. Bởi khi đó, bạn có thể nhìn thấy bề mặt bê tông đã cứng nhưng bên trong nó vẫn chưa được đông kết.

Khi tưới nước, chúng ta cần dùng vòi phun hạt mịn để tưới. Giúp tránh tình trạng nước mạnh làm xói mòn và phân rã thành từng loại vật liệu rời ra. Khi chúng ta thấy hiện tượng cát nằm lớp cuối cùng và sỏi ở giữa thì khi đó chúng ta nên tưới nước chỉ tập trung một chỗ và nặng. Đặc biệt sàn nhà vệ sinh. Điều này làm hạn chế việc phải chống thấm sàn nhà vệ sinh.

Một số lưu ý trong thời gian bảo dưỡng bê tông sàn

Nếu trong thời gian đổ bê tông bị mưa ngay. Chúng ta ần có những biện pháp che chắn cẩn thận. Sau khi bê tông ninh kết tốt trong khoảng từ 3 ngày đến 4 ngày. Bạn có thể dùng các loại vỏ xi măng và rơm… để phủ lên bề mặt giữ ẩm. Nó sẽ không bị ánh nắng trực tiếp soi vào. Điều này sẽ chống cho việc bề mặt khô nhưng bên trong không khô và hạn chế khả năng phân mảng khi đổ bê tông.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế biệt thự thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công, hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!